CHUYỆN TÌNH TRỊNH CÔNG SƠN: NHỮNG MỐI TÌNH SÂU ĐẬM

Trịnh Công Sơn là một trong những nhạc sĩ tài hoa, có đóng góp rất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam. Nhắc tới ông, ngoài những ca khúc kinh điển tạo nên tên tuổi thì không thể không nhắc tới chuyện tình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với các bóng hồng xinh đẹp, đây chính là nguồn cảm hứng bất tận cho những ca khúc nhạc tình của ông. chuyen tinh nhac si trinh cong son 1 - CHUYỆN TÌNH TRỊNH CÔNG SƠN: NHỮNG MỐI TÌNH SÂU ĐẬM

Chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939, là một người con của xứ Huế mộng mơ. Trải dài suốt nghiệp sáng tác của ông là hơn 600 bài hát trong đó 236 ca khúc được biết đến vô cùng rộng rãi. Thể loại nhạc mà ông mang tới cho khán giả vô cùng đa dạng, từ nhạc phản chiến, nhạc về thân phận con người; và đặc biệt những bài nhạc ‘mượn’ chính cảm xúc từ câu chuyện giữa Trịnh Công Sơn và những mối tình quan trọng trong cuộc đời ông lại được khán giả yêu thích đón nhận. 

Bích Diễm – Trịnh Công Sơn: Mối tình đầu dang dở

Bích Diễm chính là mối tình đầu của chàng trai trẻ họ Trịnh. Qua bút tích kể về câu chuyện tình đầy sầu thương của mình, Trịnh Công Sơn đã khắc họa một Bích Diễm thanh tú, nhẹ nhàng trong tà áo dài trắng tinh khôi từ những buổi đầu gặp mặt:

“Thuở ấy có một người con gái rất mong manh, đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt để đến trường đại học văn khoa ở Huế”. 

Cho đến khi mối tình chóng vánh bị chia cắt bởi cha của Bích Diễm.

chuyen tinh nhac si trinh cong son 2 - CHUYỆN TÌNH TRỊNH CÔNG SƠN: NHỮNG MỐI TÌNH SÂU ĐẬMBích Diễm của Trịnh Công Sơn

Nhiều người thắc mắc ai là Diễm của Trịnh Công Sơn trong tác phẩm nổi tiếng Diễm xưa thì cô gái Bích Diễm năm ấy chính là nhân vật chính này. Suốt cả ca khúc là những lần trông ngóng hình bóng quen thuộc, nỗi nhớ miên man tưởng chừng kéo dài vô tận của Trịnh dành cho Diễm. Mọi thứ biến mất nhanh chóng, từ hình bóng người thương, đến những hình ảnh đầy cảm xúc, giờ chỉ còn lại một màn mưa mịt mù.

Dao Ánh – Trịnh Công Sơn: Mối tình sâu đậm nhất

Sau khi chia tay mối tình đầu, Trịnh Công Sơn nhận được thư an ủi từ cô bé Dao Ánh, chính là em gái ruột của Bích Diễm. Từ những dòng tâm sự ban đầu, giữa ông và Ánh nảy sinh tình cảm. Trong suốt 3 năm từ 1964 đến 1967, rất nhiều bức thư được ông gửi đến địa chỉ của Ánh, toàn là những lời yêu thương, nhung nhớ vì hoàn cảnh mà hai người phải sống ở hai thành phố khác nhau. 

“Ánh ơi, anh không thể dối mình là ít nhớ Ánh được. Có thể rồi dần dà sẽ quen đi, nhưng bây giờ thì thật nhớ, thật nhớ đến nỗi không thể kìm hãm mình yên ổn được” – 20/02/1965

chuyen tinh nhac si trinh cong son 3 - CHUYỆN TÌNH TRỊNH CÔNG SƠN: NHỮNG MỐI TÌNH SÂU ĐẬMDao Ánh bên cạnh người mình yêu thương

Nhưng rồi những âm thanh cảm xúc của tuổi trẻ, hai trái tim khao khát yêu thương vẫn không thắng nổi được thời gian và khoảng cách. Sau 4 năm bên cạnh nhau, Trịnh Công Sơn chủ động viết thư chia tay như một sự giải thoát cho cô gái trẻ Dao Ánh, mặc dù tình cảm trong ông còn day dứt mãi đến tận sau này. 

“Anh xin cảm ơn 4 năm ròng rã nâng niu tình yêu đó, cũng xin cảm ơn những buổi đợi chờ thật dịu dàng không bao giờ còn có được…”.

Tính cả bức thư gửi sang Mỹ cho Dao Ánh lúc ông đang nằm trên giường bệnh vào năm 2001, tổng cộng đã có 300 bức thư tình của Trịnh Công Sơn gửi cho mối tình khắc cốt ghi tâm đầy ám ảnh này. Ngoài ra còn vô vàn tác phẩm ông viết riêng cho Dao Ánh như Còn tuổi nào cho em, Lặng lẽ nơi này, Mưa hồng, Xin trả nợ người.

Michiko – Trịnh Công Sơn: Mối tình xuyên biên giới

Michiko là cô gái người Nhật, thời ấy đang là sinh viên đại học ở Pháp. Cô quyết định theo đuổi đề tài cao học về âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Hình ảnh cô gái nhỏ nhắn ôm guitar, ngân nga những câu hát của chính mình sáng tác, khiến cho Trịnh Công Sơn vô cùng ấn tượng. Hai người nảy sinh tình cảm, thậm chí muốn tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên vì không phù hợp với phong tục lễ nghi của người Nhật, Trịnh Công Sơn đã hủy bỏ hôn ước.

chuyen tinh nhac si trinh cong son 4 - CHUYỆN TÌNH TRỊNH CÔNG SƠN: NHỮNG MỐI TÌNH SÂU ĐẬM

“Cô gái” Michiko ngày trở lại Việt Nam

Mặc dù không lập gia đình nhưng giữa họ vẫn có sợi dây âm nhạc gắn kết. Họ vẫn gặp nhau cho tới khi Michiko hoàn thành luận án tốt nghiệp. Theo gia đình nhạc sĩ, ông có rất nhiều sáng tác dành cho Michiko nhưng không được công bố rộng rãi, nổi tiếng nhất vẫn là bức tranh ông tự phác họa cô gái này.

Những cô ca sĩ gắn liền với âm nhạc, với chuyện tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Khánh Ly – Trịnh Công Sơn là một trong những cặp bài trùng của âm nhạc Việt Nam. Giữa họ là sự gắn kết vô cùng khắng khít; đến mức khi có một ca sĩ nào khác thể hiện những ca khúc nhạc Trịnh thì đều bị khán giả so sánh với Khánh Ly, thậm chí không hài lòng với cách hát của  nghệ sĩ đó. Cả hai đều nhiều lần khẳng định họ chỉ là bạn bè nhưng giữa họ có một loại tình cảm còn cao hơn cả tình yêu đôi đứa, tình nghĩa vợ chồng.

chuyen tinh nhac si trinh cong son 5 - CHUYỆN TÌNH TRỊNH CÔNG SƠN: NHỮNG MỐI TÌNH SÂU ĐẬM

Tranh vẽ Trịnh Công Sơn và Khánh Ly của họa sĩ Lê Sa Long

Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn cũng là cặp đôi tốn không ít giấy mực của giới báo chí. Không có sự công khai nào từ người trong cuộc, chỉ những lời nói từ hai người bạn thân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hay qua những ca khúc mà ông đã viết riêng cho cô Bống Hồng Nhung như Bống bồng ơi, Thuở Bống làm người, Bống không là Bống, ai cũng có thể mường tượng ra một câu chuyện tình vô cùng đẹp đẽ vào những năm cuối đời của nhạc sĩ tài ba này.

chuyen tinh nhac si trinh cong son 6 - CHUYỆN TÌNH TRỊNH CÔNG SƠN: NHỮNG MỐI TÌNH SÂU ĐẬM

Hồng Nhung đàn hát cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn yêu rất nhiều, đau khổ bao nhiêu ông lại càng say đắm bấy nhiêu. Ông bất chấp mọi câu chuyện bàn tán, chẳng màng tới việc yêu đơn phương hay được phản hồi, chỉ cần được sống thăng hoa trong từng giây phút của tình yêu. Chính vì điều đó đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã quyết định cho ra đời phim điện ảnh Em Và Trịnh, để kể về những mối tình không có hồi kết của Trịnh Công Sơn, như một lời tri ân, một sự trân trọng dành cho vị cố nhạc sĩ đáng kính này.