DANH SÁCH NHỮNG PHIM TÀI LIỆU CHIẾN TRANH VIỆT NAM KINH ĐIỂN NHẤT

Từ trước đến nay, phim tài liệu chiến tranh Việt Nam luôn là đề tài được nhiều đạo diễn trong nước lẫn quốc tế quan tâm bởi Việt Nam có bề dày lịch sử hào hùng cùng nhiều chiến công vang dội khiến cả thế giới nể phục. Thông qua việc “kể chuyện” lịch sử, những bộ phim này mang tới cho khán giả cái nhìn tự hào hơn, sâu sắc hơn về những tháng ngày oanh liệt của cha ông ta.

MÙI CỎ CHÁY

 • Năm công chiếu: 2012
 • Thời lượng: 97 phút
 • Đạo diễn: Nguyễn Hữu Mười
 • Diễn viên: Nguyễn Năng Tùng, Lê Văn Thơm, Tô Tuấn Dũng, Nguyễn Thanh Sơn, Lê Chí Kiên

Mùi Cỏ Cháy lấy bối cảnh mùa hè năm 1972, được kể lại từ ký ức của Hoàng, một anh bộ đội may mắn sống sót sau 80 ngày đêm chỉ toàn máu và lửa, chiến đấu kiên cường của quân đội Việt Nam tại Thành cổ Quảng Trị. Bốn chàng trai sinh viên Hoàng, Thành, Thăng, Long cùng nhau lên đường tham gia vào chiến dịch lớn tại Thành cổ Quảng Trị. Mặc dù sống giữa bom đạn nhưng tâm hồn các chiến sĩ vẫn luôn thơ mộng, họ sống và chiến đấu cùng thơ ca và tình yêu. Ai đều có một niềm tin mãnh liệt rằng chiến dịch chắc chắn sẽ thành công.

Mặc dù hạn chế về kinh phí sản xuất nhưng nhà làm phim vẫn xuất sắc mang tới cho người xem những thước phim vô cùng cảm động về tình đồng chí, tình yêu quê hương đất nước. Mùa Cỏ Cháy là phim tài liệu chiến tranh Việt Nam đạt giải thưởng Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 và chiến thắng tại 4 hạng mục tại giải thưởng Cánh Diều Vàng 2011.

phim tai lieu chien tranh 1 - DANH SÁCH NHỮNG PHIM TÀI LIỆU CHIẾN TRANH VIỆT NAM KINH ĐIỂN NHẤTHình ảnh vui đùa hồn nhiên của các chiến sĩ trẻ tuổi

NHỮNG CÁNH ÉN ĐẦU TIÊN

 • Năm công chiếu: 2019
 • Thời lượng: 50 phút
 • Đạo diễn: Lê Nguyên Bảo
 • Diễn viên: Trần Chu Nguyên, Trịnh Minh Hiếu, Nguyễn Thế Minh Quân

Những Cánh Én Đầu Tiên là phim tài liệu chiến tranh nằm trong dự án “Không chiến Việt Nam” do xưởng phim Én Bạc thuộc Trường Đại học Duy Tân sản xuất. Phim tái hiện lại trận chiến trên không những ngày đầu tháng 4/1965 của các chiến sĩ quân đội Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa để bảo vệ cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa), nằm trên huyết mạch của con đường chi viện Bắc – Nam. 

Phim sử dụng các kỹ xảo hiện đại, hình ảnh 3D được chau chuốt tỉ mỉ nên nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ đông đảo khán giả, mang đến cho người xem cảm giác chân thật về sự hi sinh anh dũng của các chiến sĩ thời chiến. 

phim tai lieu chien tranh 2 - DANH SÁCH NHỮNG PHIM TÀI LIỆU CHIẾN TRANH VIỆT NAM KINH ĐIỂN NHẤTHình ảnh chiếc máy bay mang tên lửa trong phim

CÁNH QUÂN THỨ SÁU

 • Năm công chiếu: 2019
 • Số tập: 04 tập
 • Đạo diễn: Bùi Chí Trung, Nguyễn Hà Tiệp
 • Diễn viên: Chí Trung, Mẫn Thanh, Bá Trung

Cánh Quân Thứ Sáu là bộ phim phân tích về màn đấu trí của lực lượng làm công tác ngoại giao của Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa tại trại Davis, nơi đặt trụ sở của hai phái đoàn thực thi Hiệp định Paris năm 1973 về chấm dứt chiến tranh trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. 

Dưới cái nhìn mới hơn, đi sâu vào từng cuộc đọ trí qua lời kể trực tiếp của mỗi cá nhân, khán giả có thể cảm nhận được sự mưu trí, kiên cường của nhóm ngoại giao nhằm lật đổ mọi âm mưu phá hoại hiệp định của chính quyền Nguyễn Văn Thiệu. Họ được xem là “cánh quân thứ sáu” cùng với năm cánh quân sự mang lại chiến thắng vĩ đại cho đất nước vào ngày 30/4/1975.

phim tai lieu chien tranh 3 - DANH SÁCH NHỮNG PHIM TÀI LIỆU CHIẾN TRANH VIỆT NAM KINH ĐIỂN NHẤTHình ảnh cắt từ trailer phim Cánh Quân Thứ 6

LỢI ÍCH QUỐC GIA

 • Năm công chiếu: 2018
 • Số tập: 03 tập
 • Đạo diễn: Bùi Chí Trung, Phạm Trung Thành
 • Diễn viên: Bùi Chí Trung, Phạm Trung Thành, Vũ Kim Thu

Lợi Ích Quốc Gia là một trong số ít phim tài liệu chiến tranh Việt Nam không lấy bối cảnh chính là các cuộc chiến đấu khốc liệt. Phim tập trung phân tích những chính sách quan trọng trong thời kì kháng chiến của Việt Nam khi đặt trong bối cảnh chiến đấu với thực dân, đế quốc và mối quan hệ phức tạp giữa các đồng minh Liên Xô và Trung Quốc. Qua bộ phim này, đạo diễn muốn nhấn mạnh triết lý là dù bất kì trong hoàn cảnh nào, lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Lợi Ích Quốc Gia được ra mắt vào đúng dịp kỉ niệm 43 năm thống nhất đất nước.

phim tai lieu chien tranh 4 - DANH SÁCH NHỮNG PHIM TÀI LIỆU CHIẾN TRANH VIỆT NAM KINH ĐIỂN NHẤTLễ ký kết hợp tác ra mắt phim Lợi Ích Quốc Gia

VĨ TUYẾN 17 NGÀY VÀ ĐÊM

 • Năm công chiếu: 1973
 • Thời lượng: 180 phút
 • Đạo diễn: Hải Ninh
 • Diễn viên: Trà Giang, Lâm Tới, Phi Nga, Đoàn Dũng

Vĩ Tuyến 17 Ngày Và Đêm kể về cuộc sống của người dân ven bờ sông Bến Hải (vĩ tuyến 17),  ranh giới chia Việt Nam thành hai vùng tập kết quân sự sau Hiệp định Genève. Sau khi hiệp định chính thức có hiệu lực, rất nhiều gia đình sống quanh vĩ tuyến 17 phải chịu cảnh li tán do sống dưới hai chế độ khác nhau, gia đình chị Dịu cũng không ngoại lệ. Chồng phải tập kết ra Bắc, chị ở lại trong bờ Nam làm Bí thư chi bộ, cùng lãnh đạo người dân trong làng chống lại quân đội Việt Nam Cộng Hòa do Trần Sùng cầm đầu.

Được sản xuất trong thời kì chiến tranh loạn lạc, vượt qua rất nhiều bom đạn và sự tấn công ác liệt của quân đội Mỹ, Vĩ Tuyến 17 Ngày Và Đêm xứng đáng là bản hùng ca của dòng phim tài liệu chiến tranh.

phim tai lieu chien tranh 5 - DANH SÁCH NHỮNG PHIM TÀI LIỆU CHIẾN TRANH VIỆT NAM KINH ĐIỂN NHẤTNSND Trà Giang trong vai chị Dịu

Trên đây là top 5 phim tài liệu chiến tranh Việt Nam hay nhất, nhận được nhiều đánh giá tích từ phía người xem và giới chuyên môn. Hi vọng những bộ phim này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin thú vị về lịch sử Việt Nam. Cùng đón xem thêm nhiều bộ phim đặc sắc khác tại website Galaxyplay.vn hoặc app Galaxy Play nhé.