TIỂU SỬ TRỊNH CÔNG SƠN: NHẠC SĨ TÀI HOA CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM

Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa, một cây đại thụ của Tân nhạc Việt Nam. Ông đã để lại cho nền âm nhạc hơn 600 bài hát với 236 bài phổ biến rộng rãi và được thể hiện bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng. Với lượng tư liệu ít ỏi và những thước phim hiếm hoi về cuộc sống của ông, “tiểu sử Trịnh Công Sơn” trở thành từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. 

Tiểu sử Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn sinh năm 1939, nguyên quán Thừa Thiên Huế. Ông theo học tại trường Lycée Français và Providence, sau đó theo học triết học tại trường Tây Lycée Jean Jacques Rousseau và tốt nghiệp tú tài tại đây.

tieu su Trinh Cong Son 1 - TIỂU SỬ TRỊNH CÔNG SƠN: NHẠC SĨ TÀI HOA CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAMChân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Qua lời kể của em gái ông là bà Trịnh Vĩnh Trinh, năm 18 tuổi, khi ba mẹ mất sớm, một mình ông vừa mang bệnh nặng, vừa phải gánh vác gia đình, nuôi 7 người em ăn học. Ông dùng hết những gì mình tiếp thu được để dạy lại cho em út, đồng thời cũng tự trau dồi kiến thức văn học và dân ca. Ông tìm thấy “chất” âm nhạc của mình trong thời gian nằm bệnh và đã có sáng tác đầu tiên từ những năm 17 tuổi như Sương đêmSao chiều

Suốt những năm tập trung sáng tác, ông trải qua rất nhiều mối tình nhưng không một ai chính thức là vợ Trịnh Công Sơn cả. Một người đàn ông quá yêu nghiệp sáng tác, không có nhiều thời gian cho gia đình và chú trọng vào không gian riêng tư, chính là rào cản giữa cố nhạc sĩ và những bóng hồng từng bước vào đời ông. 

tieu su Trinh Cong Son 2 - TIỂU SỬ TRỊNH CÔNG SƠN: NHẠC SĨ TÀI HOA CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAMĐêm nhạc “Nguồn Cội” tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất năm 2004 tại Hồ Chí Minh, đây được xem là một trong những mất mát vô cùng to lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Những đóng góp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Về âm nhạc

Sau những sáng tác không mấy phổ biến năm 17 tuổi, Ướt Mi là một trong những bài hát đánh dấu sự nghiệp âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ca khúc được thể hiện bởi danh ca Thanh Thúy, “một giọng ca gây thương nhớ” là điều mà cố nhạc sĩ nhận xét khi lần đầu tiên nghe cô ca sĩ này hát lại một sân khấu nhỏ.

Tiếp nối cho sự thành công đó là các bài hát như Diễm xưa, Ca dao mẹ, Một cõi đi về, Cát bụi được thể bởi danh ca Khánh Ly. Cô là nữ ca sĩ thể hiện nhiều bài nhạc của Trịnh Công Sơn nhất, thậm chí có giai đoạn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chỉ sáng tác cho Khánh Ly và cô cũng chỉ hát nhạc của ông mà thôi.

tieu su Trinh Cong Son 3 - TIỂU SỬ TRỊNH CÔNG SƠN: NHẠC SĨ TÀI HOA CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAMCa sĩ Khánh Ly gắn bó với âm nhạc Trịnh Công Sơn

Ngoài những bản nhạc lãng mạn về tình yêu, về thân phận con người, cố nhạc sĩ còn sáng tác rất nhiều ca khúc về quê hương; đặc biệt là những bài hát có nội dung phản chiến. Ông đứng trung lập giữa hai chiến tuyến, viết các bài hát về sự hi sinh của các chiến sĩ hay phê phán các cuộc chiến tranh ác liệt. Đây chính là thể loại nhạc đưa tên tuổi Trịnh Công Sơn tiến xa ra thị trường quốc tế, được nhận giải thưởng âm nhạc Đĩa vàng tại Nhật Bản và được vinh danh trong từ điển bách khoa Encyclopédie de tous les pays du monde của Pháp. Tuy nhiên ở trong nước, ông lại vấp phải nhiều đánh giá tiêu cực và sự tẩy chay từ hai phe đối địch. Đến tận ngày nay, nhiều tác phẩm nổi tiếng ở hải ngoại của ông vẫn chưa được sự cho phép phát hành trong nước như: Gia tài của mẹ, Đi tìm quê hương.

Về điện ảnh, thơ ca và hội họa

Rất nhiều bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được chọn làm nhạc nền cho những bộ phim nổi tiếng, Đời gọi em biết bao lần (phim Tội Lỗi Cuối Cùng), Bài ca dành cho những xác người (phim Áo Lụa Hà Đông), Còn tuổi nào cho em (phim Em Là Bà Nội Của Anh). Thậm chí cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông còn được chuyển thành phim, như phim Trịnh Công Sơn: Sống Và Yêu của đạo diễn Lê Dân hay bộ phim sắp ra mắt trong năm 2022, Em Và Trịnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.

tieu su Trinh Cong Son 4 - TIỂU SỬ TRỊNH CÔNG SƠN: NHẠC SĨ TÀI HOA CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAMNSƯT Trần Lực tái hiện hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh

Về thơ của Trịnh Công Sơn, chúng chỉ đơn giản là những đoạn thơ ngắn, những lời tâm tự về câu chuyện tình buồn giữa ông và những người ông từng rất yêu thương. Như bài thơ không tựa:

                              “Chỗ em ngồi ngày xưa còn ấm lắm

                               Anh gối lên và ngủ một giấc dài

                               Em có hiểu đời cho em là mộng

                               Để anh về cứ tưởng một là hai”

Không riêng về thơ ca mà rất nhiều câu nói hay của Trịnh Công Sơn cũng được yêu thích bởi giới trẻ ngày nay, chúng trở thành những bài học ý nghĩa và sâu sắc, điển hình như:

“Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.”

Ngoài ra, những tác phẩm hội họa của cố nhạc sĩ cũng nhận được sự đánh giá cao từ khán giả và giới chuyên gia, được trưng bày và triển lãm tại Nhà Hữu Nghị Tiệp Khắc – Việt Nam, nhà khách Ritz hay Trang viên Con Nai Vàng.

tieu su Trinh Cong Son 5 - TIỂU SỬ TRỊNH CÔNG SƠN: NHẠC SĨ TÀI HOA CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAMHình ảnh Trịnh Công Sơn được vinh danh trên Google

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một trong những tượng đài vĩ đại của nền âm nhạc Việt Nam và tạo được cả tiếng vang lớn đối với quốc tế. Năm 2019, vào ngày sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ, ông là người Việt Nam đầu tiên được xuất hiện trên trang chủ công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới – Google. 

Hi vọng với thông tin trên về tiểu sử Trịnh Công Sơn mà Galaxy Play tổng hợp được, sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rộng hơn, thấu hiểu hơn về âm nhạc cũng như cuộc đời của vị cố nhạc sĩ tài hoa này.